Người đàn ông 54 tuổi ở Croatia mới đây đã lập một kỷ lục đáng kinh ngạc. Ông có thể hít một hơi và nín thở dưới nước lâu đến hơn 24 phút. Đây được ghi nhận là kỷ lục thế giới mới.
Budimir-Buda-Šobat
Ông Budimir Buda Šobat (54 tuổi) đã lặn xuống nước và nhịn thở được 24 phút 33 giây. Khoảng thời gian nhịn thở này đã thực sự đẩy cơ thể ông Budimir đến ngưỡng chịu đựng cực hạn, theo Oddity Central.
Kỷ lục thế giới mới này được thực hiện tại một hồ bơi ở thị trấn Sisak (Croatia). Rất nhiều phóng viên, bác sĩ và những người ủng hộ đã đến bể bơi để chứng kiến màn phá kỷ lục của ông Budimir.
Trước khi lặn, ông Budimir phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Ông dành vài phút để thở bằng ô xy nguyên chất. Cách này sẽ giúp tăng tối đa nồng độ ô xy trong cơ thể. Sau đó, ông hít một hơi sâu và lặn xuống hồ.
Nhịn thở 24 phút 33 giây nghe có vẻ là điều không tưởng. Thế nhưng, đó là kết quả của sự chuẩn bị và quá trình rèn luyện suốt nhiều nằm.
Quá trình tập lặn giúp tốc độ bơm máu chứa ô xy đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể ông Budimir trở nên chậm hơn. Cách này cho phép giữ lại ô xy trong cơ thể lâu hơn.
Mặc dù đã được tập luyện và hít ô xy tinh khiết trước khi xuống hồ nhưng lặn quá lâu vẫn mang lại một số nguy cơ với cơ thể, đặc biệt là khi não bị thiếu ô xy.
Nỗ lực phá kỷ lục này của ông Budimir là để gây quỹ cho cộng đồng. Số tiền quyên góp được dùng để hỗ trợ trẻ em ở thị trấn Sisak. Khu vực này đã bị ảnh hưởng nặng nề sau trận động đất mạnh làm rung chuyển Croatia vào tháng 12.2020.
Trước đây, ông Budimir rất đam mê môn thể hình. Sau đó, ông đã chuyển sang môn lặn tĩnh, tức người lặn sẽ lặn xuống nước, cố giữ hơi lâu nhất mà không phải bơi. Ông Budimir đã trở thành 1 trong 10 người lặn tĩnh hàng đầu thế giới, theo Oddity Central.
Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/chuyen-la-ve-nguoi-hit-mot-hoi-co-the-nin-tho-duoc-hon-24-phut-1361907.html

Chú ý: Trung tâm dạy bơi tại Hồ Chí Minh Swim To Be Live có hơn 70 HLV bơi chuyên nghiệp, dạy bơi cho trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 6 tuổi và trẻ dưới 15 tuổi, day bơi cho người lớn. Để được tư vấn nhanh và đăng ký học vui lòng liên hệ swimtobelive@gmail.com Hoặc qua số Hotline: 0762.319.319